24
/
165179
Vụ tiếp tế ở bãi Cỏ Mây: Trung Quốc yêu cầu thông báo trước, Philippines không chấp nhận
vu-tiep-te-o-bai-co-may-trung-quoc-yeu-cau-thong-bao-truoc-philippines-khong-chap-nhan
news

Vụ tiếp tế ở bãi Cỏ Mây: Trung Quốc yêu cầu thông báo trước, Philippines không chấp nhận

Chủ nhật, 09/06/2024 | 07:32:00
2,177 lượt xem

Philippines đưa ra tuyên bố cứng rắn sau khi Trung Quốc yêu cầu Manila thông báo trước mới được phép gửi hàng tiếp tế cho binh sĩ trên tàu chiến BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines khi tàu này đang trên đường đến bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-6, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano tuyên bố quốc gia Đông Nam Á này sẽ tiếp tục duy trì và tiếp tế cho các tiền đồn của họ ở Biển Đông mà không cần xin phép bất kỳ quốc gia nào, theo Hãng tin Reuters.

"Các hoạt động của chúng tôi được tiến hành bên trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Sự can thiệp hoặc đe dọa của nước ngoài sẽ không cản trở được chúng tôi", ông Eduardo Ano nói.

Tuyên bố của phía Philippines được đưa ra nhằm đáp trả yêu cầu của Trung Quốc liên quan vụ tiếp tế cho binh sĩ Philippines trên tàu chiến BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây.

Cụ thể, hôm 7-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ cho phép Philippines gửi hàng tiếp tế thiết yếu cho tàu chiến BRP Sierra Madre của Manila ở bãi Cỏ Mây nếu thông báo trước cho phía Trung Quốc.

"Nhưng phía Philippines không nên lấy đó làm cái cớ để gửi vật liệu xây dựng cho tàu chiến mắc cạn này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, nói thêm.

Ông Ano mô tả những yêu cầu như vậy của Trung Quốc là "vô lý, vô nghĩa, và không thể chấp nhận được".

"Chúng tôi không và sẽ không bao giờ cần sự đồng ý của Trung Quốc cho bất kỳ hoạt động nào của mình ở đó", ông nhấn mạnh.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Thời gian qua Philippines liên tục tố tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, ngăn chặn và thực hiện các hành động nguy hiểm nhằm vào tàu Philippines ở Biển Đông. Trong đó có các vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines ở bãi Cỏ Mây.

Ngày 7-6, lực lượng tuần duyên Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc cản trở Manila chuyển một binh sĩ bị bệnh ở bãi Cỏ Mây đi, gọi đó là "hành vi man rợ và vô nhân đạo".

Theo Bình An/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vu-tiep-te-o-bai-co-may-trung-quoc-yeu-cau-thong-bao-truoc-philippines-khong-chap-nhan-20240608215335502.htm

  • Từ khóa

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
85 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
150 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
170 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
617 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
663 lượt xem