313
/
141468
Chứng minh nhân dân được sử dụng đến thời điểm nào?
chung-minh-nhan-dan-duoc-su-dung-den-thoi-diem-nao
news

Chứng minh nhân dân được sử dụng đến thời điểm nào?

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:15:39
2,542 lượt xem

Theo dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết 31/12/2024.

Chứng minh nhân dân được sử dụng đến khi nào? - Ảnh 1.

Chứng minh nhân dân (CMND) có thể không còn được sử dụng từ 1/1/2025.

Như vậy, theo đề xuất của Bộ Công an, chứng minh nhân dân (CMND) có thể không còn được sử dụng từ 1/1/2025.

Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi còn nêu rõ, khi CMND hết hiệu lực thì các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Cơ quan quản lý Nhà nước không được quy định các thủ tục về đính chính, thay đổi thông tin liên quan đến CMND, thẻ căn cước công dân trong các giấy tờ nêu trên.

Về thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân, Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định, CMND có giá trị sử dụng 15 năm. 

Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Còn theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014, CMND đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, Luật Căn cước công dân 2014 cho phép sử dụng chứng minh nhân dân đã cấp đến khi hết thời hạn quy định (15 năm). Song dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đã đề xuất chứng minh nhân dân chỉ được sử dụng đến hết 31/12/2024.

Về thời hạn sử dụng căn cước công dân (CCCD), Luật Căn cước công dân 2014 nêu rõ, thời hạn sử dụng căn cước công dân sẽ được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc: Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo Báo Chính phủ

https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/chung-minh-nhan-dan-duoc-su-dung-den-khi-nao-119230116221500104.htm

  • Từ khóa

Xác định rõ phạm vi điều chỉnh giữa Luật Đấu giá tài sản với các luật chuyên ngành

Thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) vào ngày 19/10, ý kiến các Đại biểu Quốc hội bày tỏ tán thành với sự cần thiết xây dựng và ban...
16:01 - 19/10/2026
531 lượt xem

Diện tích đất thiếu so với Giấy chứng nhận thì xử lý hợp đồng đặt cọc như thế nào?

"Trước khi ký hợp đồng mua một mảnh đất 60 m² với giá là 3 tỷ đồng thì tôi đã được bên bán cho xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên khi đo lại...
08:13 - 12/10/2026
311 lượt xem

Sa thải nhân viên đột ngột không báo trước vì đi muộn và không hoàn thành công việc: Đúng hay sai theo luật?

Tôi đang là nhân viên tại công ty ở Khu Công nghiệp Đình Trám, Bắc Ninh. Công việc của tôi là phụ trách quản lý kỹ thuật cho hai chuyền sản xuất của công...
09:56 - 06/10/2026
484 lượt xem

Các trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ

BTV-Hiện tại đang là thời điểm chuấn bị gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt tuyển quân năm 2027, quy định năm nay về các trường hợp được tạm hoãn...
15:45 - 18/09/2026
313 lượt xem

Nâng cao kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy

Trang bị kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng tuyên truyền và đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng số được xác định là những giải pháp quan trọng nhằm...
13:57 - 08/09/2026
461 lượt xem
pixel