4
/
165956
Giá bơ 034 có trở lại thời hoàng kim nếu được xuất khẩu sang Trung Quốc?
gia-bo-034-co-tro-lai-thoi-hoang-kim-neu-duoc-xuat-khau-sang-trung-quoc
news

Giá bơ 034 có trở lại thời hoàng kim nếu được xuất khẩu sang Trung Quốc?

Thứ 3, 25/06/2024 | 14:49:00
1,996 lượt xem

Trung Quốc là thị trường rộng lớn, mặt bằng giá bơ cao nên tiềm năng rất lớn nếu được xuất khẩu chính ngạch

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc chiều 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Trung Quốc sớm ký nghị định thư, hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với sầu riêng đông lạnh và dừa tươi của Việt Nam. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các nông sản, thủy sản khác như: hoa quả có múi, bơ, na, roi, chanh leo, gia súc, gia cầm. 

Trước thông tin này, nông dân nhiều vùng trồng bơ hy vọng giá bơ sẽ tăng trở lại sau 3 năm liền ở mức rất thấp.

Ông Lê Huy Quang (thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết giá bơ tại địa phương hiện phổ biến ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, một vài vườn có mối tốt giá cũng chỉ 10.000 đồng/kg. Trong khi đó, kỳ vọng của người nông dân là giá phải hơn 20.000 đồng/kg mới yên tâm với cây bơ.

Việt Nam có nhiều giống bơ

Theo ông Quang, năm 2009, khi bơ 034 lần đầu tiên đoạt giải bơ ngon tại một cuộc thi ở địa phương thì giá lên cơn sốt, có lúc đến 100.000 – 120.000 đồng/kg, sau đó giảm dần. Cách đây 4 năm, bơ này vẫn còn ở mức 30.000 – 40.000 đồng/kg và liên tục giảm 3 mùa gần đây.

Ông Đặng Dương Minh Hoàng, chủ thương hiệu Bơ Ông Hoàng (giống bơ Mã Dưỡng), cho hay bản thân ông đã sang Trung Quốc khảo sát thị trường và nhận thấy rất tiềm năng, giá bán lẻ đang ở mức cao. Sản phẩm này cũng không lo phải cạnh tranh với hàng nội địa mà chỉ cạnh tranh với các nước khác, trong khi Việt Nam có lợi thế gần Trung Quốc, thời gian vận chuyển ngắn.

"Chúng tôi đang làm hồ sơ xin mã vùng trồng, mã đóng gói cho thị trường nội địa để chuyển tiếp thành mã xuất khẩu khi Trung Quốc mở cửa" – ông Hoàng thông tin.

Bơ 034 đang dội chợ

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng với bơ 034 thì lợi thế xuất khẩu không cao do quá trình làm chín phức tạp, mau hư và bơ phù hợp nhất để xay sinh tố - là gu tiêu dùng của người Việt. "Ở nước ngoài, người ta dùng bơ để làm salad là chủ yếu" – ông Hoàng nói.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Trưởng Cơ quan Phụ trách phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam (VACVINA), cũng đồng quan điểm khi cho rằng trái cây xuất khẩu cần những giống có thời gian bảo quản lâu để đủ thời gian bán hàng.

"Trung Quốc là thị trường rất lớn nên khi mở cửa được, sản lượng tiêu thụ sẽ cao. Với cây bơ, chi phí đầu tư ban đầu không cao, phù hợp cho nhiều nông dân tham gia" – ông Mười nhận định.

Về việc liệu giá bơ có trở lại thời hoàng kim khi mở cửa được thị trường Trung Quốc hay không, các chuyên gia cho rằng điều này phụ thuộc vào yếu tố cung cầu, trường hợp hàng hút giá có thể tăng cao. Tuy nhiên, với nguồn cung dồi dào như hiện nay thì giá khó tăng đột biến.

Theo Ngọc Ánh/ NLĐ

https://nld.com.vn/gia-bo-034-co-tro-lai-thoi-hoang-kim-neu-duoc-xuat-khau-sang-trung-quoc-196240625105012204.htm

  • Từ khóa

Bán xăng E10, có xóa sổ xăng khoáng RON 95-V hay không?

(NLĐO) - Nhiều người dùng băn khoăn là từ 1-1-2026, thị trường sẽ đồng loạt kinh doanh xăng E10, vậy "số phận" xăng khoáng RON 95-V thế nào?
15:26 - 03/08/2025
457 lượt xem

Lo thương nhân Trung Quốc gom mua hàng Việt xuất khẩu, doanh nghiệp tìm cách hành động

Ngày 1-8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị "Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển các sản phẩm OCOP xuất khẩu".
16:05 - 01/08/2025
1,554 lượt xem

Kiến nghị doanh thu 2-3 tỉ đồng/năm hộ kinh doanh mới phải kết nối máy tính tiền

Một số ngành như tạp hóa, dịch vụ ăn uống, doanh thu vượt 1 tỉ đồng/năm nhưng lợi nhuận rất mỏng, do vậy việc áp dụng chính sách thuế mới có thể khiến hộ...
14:18 - 01/08/2025
1,601 lượt xem

Đưa sầu riêng trở lại thời hoàng kim

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang có tín hiệu tăng trưởng trở lại ở thị trường Trung Quốc
09:54 - 01/08/2025
1,719 lượt xem

Nâng chất lượng dịch vụ sân bay

Trong số 250 sân bay có tên trong danh sách của AirHelp, sân bay Nội Bài xếp hạng 242 với 6,71 điểm trên thang điểm 10
08:26 - 01/08/2025
1,763 lượt xem