4
/
53478
Vốn vay và bao tiêu sản phẩm đang làm khó nông dân
von-vay-va-bao-tieu-san-pham-dang-lam-kho-nong-dan
news

Vốn vay và bao tiêu sản phẩm đang làm khó nông dân

Thứ 5, 21/09/2017 | 08:46:37
334 lượt xem

Khó tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm đang khiến nông dân gặp khó khăn.

Dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V tổ chức ngày 19/9 tại Hà Nội, nhiều nông dân phản ánh vốn vay và bao tiêu sản phẩm đang làm khó cho nông dân.

Tại hội nghị lần này, ông Nguyễn Văn Liêm, trú tại Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng nỗi lo vẫn chưa hết khi cơn bão số 10 mới đây, đã xóa sổ toàn bộ diện tích đầm tôm của gia đình ông, làm thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

von vay va bao tieu san pham dang lam kho nong dan hinh 1

Nông dân Nguyễn Thị Thanh Hoàng, tỉnh Tây Ninh làm dịch vụ kết hợp trồng cao su có doanh thu 7 tỷ đồng/năm.

Năm 2011, ông Liêm áp dụng kỹ thuật công nghệ nuôi tôm hiện đại, kết hợp dịch vụ cơ khí và dịch vụ thương mại, đem lại cho gia đình lãi ròng hơn 700 triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 5 triệu đồng mỗi tháng.

Đến năm 2016, sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, làm toàn bộ diện tích đầm tôm của gia đình ông mất trắng. Đầm tôm mới phục hồi từ tiền đền bù nhưng nay lại mất trắng vì cơn bão số 10. Ông Nguyễn Văn Liêm mong muốn tiếp tục được vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi tôm. Thế nhưng thủ tục vay vốn của ngân hàng rườm rà, khó tiếp cận phục hồi nghề nuôi tôm.

“Đến thời điểm này gia đình muốn đầu tư trở lại cho nuôi tôm, đất hoang hóa ở địa phương vẫn có nhưng đụng phải giấy tờ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm của dân. Đối với cơ chế vay vốn không được ngân hàng hỗ trợ vì rủi ro lớn”, ông Liêm bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoàng, 42 tuổi, nông dân Ấp Hòa Đông A xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho biết, gia đình làm dịch vụ phân bón cấp I cho Công ty CP phân bón miền Nam kết hợp trồng cao su. Tuy nhiênh hiện nay, chị vẫn lúng túng tìm đầu ra cho sản phẩm và chưa biết phải sản xuất thế nào cho hợp lý, nên rất cần có sự hỗ trợ của các nhà quản lý. 

“Bản thân mong muốn nhà nước  có kế hoạch tạo điều kiện cho bà con nông dân trồng cao su thật sự rất là yên tâm về giá cũng như ổn định trong khâu tiêu thụ”, chị Hoàng mong muốn.

Tại hội nghị, nhiều nông dân cũng mong muốn các cấp hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, làm tăng giá trị sản phẩm. 

Theo Hội Nông dân Việt Nam, hiện nay cả nước có 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động. 

Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội có 2.500 tỷ đồng cùng với vốn ủy thác với các Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 50.000 tỷ đồng, vốn tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hơn 38.000 tỷ đồng.

Điều này sẽ tác động sâu sắc tới mô hình chuỗi hợp tác giữa các nông hộ; góp phần đảm bảo năng suất ổn định; hỗ trợ các hộ khắc phục khó khăn phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững./.

Theo Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

  • Từ khóa

Giằng co trên thị trường giao đồ ăn

Sau khi 2 ông lớn Gojek và Baemin rút lui khỏi thị trường Việt Nam, miếng bánh giao đồ ăn đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ
13:35 - 10/07/2025
107 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu đồng loạt khởi công giải phóng mặt bằng hai dự án đường sắt vào 19-8

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai...
14:48 - 09/07/2025
338 lượt xem

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm trở lại vào sáng nay khi giá vàng thế giới bất ngờ rớt khỏi mốc 3.000 USD/ounce.
11:04 - 09/07/2025
393 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
435 lượt xem

Cuộc đua giao đồ ăn: Ai đang giành miếng to nhất?

Không chỉ dẫn đầu trên toàn thị trường, đơn vị này còn thành công trong việc chinh phục thế hệ người dùng trẻ, đặc biệt là nhóm tuổi từ 16-24.
09:34 - 09/07/2025
438 lượt xem