16
/
138762
Không mang theo căn cước công dân khi ra đường có bị phạt không?
khong-mang-theo-can-cuoc-cong-dan-khi-ra-duong-co-bi-phat-khong
news

Không mang theo căn cước công dân khi ra đường có bị phạt không?

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:53:00
2,057 lượt xem

Người dân không mang theo căn cước công dân bên mình, nếu lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra mà không xuất trình được, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Không mang theo căn cước công dân khi ra đường có bị phạt không? - 1

Khi ra đường người dân cần mang theo Căn cước công dân và xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu (Ảnh: Thế Kha).

Thời gian qua, nhiều bạn đọc hỏi về việc ra đường mà không mang theo Căn cước công dân có bị phạt không. Trao đổi với Dân trí về vấn đề này, luật sư Nguyễn Tiến Hùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

c) Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của người khác;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân;

c) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả;

c) Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân;

d) Mua, bán, thuê, cho thuê Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân;

đ) Mượn, cho mượn Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm b và c khoản 2, điểm a khoản 3 và các điểm a, b, c và d khoản 4 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2 và điểm đ khoản 4 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại các điểm a, c, d và đ khoản 4 Điều này."

"Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP/NĐ-CP, việc người dân không mang theo căn cước công dân bên mình khi ra đường sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nếu lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra mà không xuất trình được", luật sư Hùng nói đồng thời lưu ý, người dân cần phải mang theo Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân khi đi lại; đồng thời có nghĩa vụ xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát để chứng nhận.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/phap-luat/khong-mang-theo-can-cuoc-cong-dan-khi-ra-duong-co-bi-phat-khong-20221130071825334.htm 

  • Từ khóa

Bắc Ninh: Khởi tố 02 bị can lập khống hồ sơ để trốn thuế

Ngày 04/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 02 bị can để điều tra...
14:08 - 05/11/2026
516 lượt xem

Cảnh báo hành vi quay phim, phát tán trái phép hình ảnh và dữ liệu cá nhân lên không gian mạng

Ngày 4/11, Cục An ninh mạng (A05 Bộ Công an) cho biết, những đoạn clip ghi lại vụ mâu thuẫn tình cảm, "bắt ghen" tại Thành phố Hồ Chí Minh lan truyền trên...
10:16 - 05/11/2026
158 lượt xem

Đồng Nai: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh

Ông Huỳnh Anh Minh, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (cũ), cùng hai nguyên lãnh đạo sở, ngành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong...
07:55 - 05/11/2026
246 lượt xem

Công an Thành phố Hà Nội triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới, bắt giữ 136 đối tượng

Ngày 4/11, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an cơ sở đấu tranh, bóc gỡ triệt để đường dây mua bán trái...
07:51 - 05/11/2026
278 lượt xem

Phạt rất nặng, vì sao vẫn tái diễn nạn đi xe máy lên vỉa hè?

Hà Nội từng không còn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè sau khi mức phạt tăng thành 4-6 triệu đồng, nhưng vì sao sau đó loại vi phạm này cứ tái diễn?
15:59 - 04/11/2026
270 lượt xem
pixel