16
/
141460
Ngồi xem đánh bạc ngày Tết có bị xử lý không?
ngoi-xem-danh-bac-ngay-tet-co-bi-xu-ly-khong
news

Ngồi xem đánh bạc ngày Tết có bị xử lý không?

Thứ 3, 24/01/2023 | 14:09:19
2,132 lượt xem

Theo luật sư, hiện nay, không có quy định về hành vi ngồi xem đánh bạc là vi phạm pháp luật nhưng hành vi gá bạc (cho sử dụng địa điểm làm nơi thực hiện việc đánh bạc để trục lợi) sẽ bị xử lý.

Gửi câu hỏi đến Dân trí, một độc giả thắc mắc tình huống "ngày Tết tôi chỉ ngồi xem mọi người đánh bạc, không tham gia chơi, thì có bị xử lý hay không?".

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội, hiện nay, không có quy định về hành vi ngồi xem đánh bạc là vi phạm pháp luật và bị xử lý.

Do đó việc chỉ ngồi xem đánh bạc không được xem là hành vi vi phạm pháp luật, miễn người này không có hành vi tham gia đánh bạc, tổ chức.

Tuy nhiên, hành vi gá bạc (cho sử dụng địa điểm làm nơi thực hiện việc đánh bạc để trục lợi) sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, Khoản 4 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định: "Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây: Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép; Dùng nhà, chỗ ở, phương tiện, địa điểm khác của mình hoặc do mình quản lý để chứa chấp việc đánh bạc;..."

Căn cứ quy định trên, theo luật sư, người thực hiện hành vi gá bạc, tổ chức đánh bạc dưới mức phải chịu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt hành chính đến 10 triệu đồng.

Đối với trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, luật sư cho biết Điều 322 Bộ luật Hình sự có quy định về hành vi dùng địa điểm như nhà ở, cửa hàng, khách sạn, phòng trọ, tàu, xe, thuyền, bè… đang do mình quản lý sử dụng, để cho người khác đánh bạc thu tiền.

Cụ thể, Điều 322 nêu: "Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc cho 2 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên", thì người vi phạm bị phạt tiền 50 - 300 triệu đồng hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

Đối với trường hợp có tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự người phạm tội có thể bị phạt tù tới 10 năm.

Theo Hải Nam/Dân trí

https://dantri.com.vn/phap-luat/ngoi-xem-danh-bac-ngay-tet-co-bi-xu-ly-khong-20221220162653518.htm

  • Từ khóa

Bắc Ninh: Khởi tố 02 bị can lập khống hồ sơ để trốn thuế

Ngày 04/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 02 bị can để điều tra...
14:08 - 05/11/2026
506 lượt xem

Cảnh báo hành vi quay phim, phát tán trái phép hình ảnh và dữ liệu cá nhân lên không gian mạng

Ngày 4/11, Cục An ninh mạng (A05 Bộ Công an) cho biết, những đoạn clip ghi lại vụ mâu thuẫn tình cảm, "bắt ghen" tại Thành phố Hồ Chí Minh lan truyền trên...
10:16 - 05/11/2026
158 lượt xem

Đồng Nai: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh

Ông Huỳnh Anh Minh, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (cũ), cùng hai nguyên lãnh đạo sở, ngành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong...
07:55 - 05/11/2026
246 lượt xem

Công an Thành phố Hà Nội triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới, bắt giữ 136 đối tượng

Ngày 4/11, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an cơ sở đấu tranh, bóc gỡ triệt để đường dây mua bán trái...
07:51 - 05/11/2026
270 lượt xem

Phạt rất nặng, vì sao vẫn tái diễn nạn đi xe máy lên vỉa hè?

Hà Nội từng không còn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè sau khi mức phạt tăng thành 4-6 triệu đồng, nhưng vì sao sau đó loại vi phạm này cứ tái diễn?
15:59 - 04/11/2026
270 lượt xem
pixel