16
/
164181
Giải đáp về quy định của pháp luật về điều kiện quyền sử dụng đất
giai-dap-ve-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-dieu-kien-quyen-su-dung-dat
news

Giải đáp về quy định của pháp luật về điều kiện quyền sử dụng đất

Thứ 6, 17/05/2024 | 12:12:00
2,136 lượt xem

BGTV - Chị Dương Thị Lan ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên hỏi: Gia đình tôi có ý định mua 1 lô đất diện tích 90m2 được tách ra trong một thửa đất với hình thức chuyển nhượng viết tay. Qua tìm hiểu, được biết lô đất không có tranh chấp, không nằm trong quy hoạch là đất ở nông thôn. Vậy tôi mua lô đất trong trường này có đảm bảo tính pháp lý hay không?

Với nội dung này, Luật sư Lê Văn Tiến – Văn phòng Luật sư Bách Gia Tín ( Đoàn Luật sư Bắc Giang) tư vấn phương án giải quyết trả như sau:

Luật sư Lê Văn Tiến

Trước tiên bạn phải làm rõ: Thửa đất bạn mua thì khi mua có giấy chứng nhận chưa? Nếu chưa có thì bạn nhận chuyển nhượng là vi phạm điều cấm của pháp luật – Điều 188 luật đất đai 2013.

Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo quyền lợi thì luật sư định hướng bạn thực hiện theo phương án sau: Không nên làm văn bản chuyển nhượng mà chỉ nên làm văn bản đặt cọc. Đồng thời, bạn trao đổi để chủ đất đi làm hoặc uỷ quyền cho bạn đi làm giấy chứng nhận cho diện tích đất bạn mua.

- Sau khi bạn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận rồi thì hai bên ra văn phòng công chứng hoặc UBND xã để làm thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định.

- Nếu các bạn đã chót thực hiện trên thực tế rồi thì cân nhắc đến các phương án tiếp như sau:

Trường hợp, đất mà có GCNQSDĐ (sổ đỏ), bạn đã mua bán viết tay rồi thì bạn cần thuyết phục chủ đất và bạn đi làm thủ tục hợp thức hoá việc chuyển nhượng đất giữa hai bên theo quy định bằng việc ký lại hợp đồng có công chứng, hoặc chứng thực theo quy định. Sau đó, đi làm thủ tục sang tên.

Nếu chủ nhà không phối hợp bạn ký lại hợp đồng cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ra toà án để đề nghị công nhận hợp đồng. Trường hợp này, khi mua bán viết tay bạn, bên kia đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩ vụ cho nhau thì toà án có thể căn cứ điều 129 BLDS để công nhận giao dịch cho bạn. Như vậy, giao dịch dù thực hiện bằng giấy viết tay nhưng đối tượng giao dịch là thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bạn đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ là cũng có giá trị như hợp đồng lập theo quy định (có công chứng, chứng thực). Nhưng việc bạn phải khởi kiện sẽ rất tốn sức.

Trường hợp, bạn mua bán đất mà không có GCNQSDĐ (sổ đỏ)  thì  bạn cần thoả thuận để tìm cách hợp thức hoá theo các nội dung trên. Khi không thoả thuận được, bạn chỉ có thể khởi kiện để yêu cầu toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu và đề nghị giải quyết hậu quả của giao dịch vô hiệu./.

Duy Phách

  • Từ khóa

Bắc Ninh: Khởi tố 02 bị can lập khống hồ sơ để trốn thuế

Ngày 04/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 02 bị can để điều tra...
14:08 - 05/11/2026
471 lượt xem

Cảnh báo hành vi quay phim, phát tán trái phép hình ảnh và dữ liệu cá nhân lên không gian mạng

Ngày 4/11, Cục An ninh mạng (A05 Bộ Công an) cho biết, những đoạn clip ghi lại vụ mâu thuẫn tình cảm, "bắt ghen" tại Thành phố Hồ Chí Minh lan truyền trên...
10:16 - 05/11/2026
158 lượt xem

Đồng Nai: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh

Ông Huỳnh Anh Minh, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (cũ), cùng hai nguyên lãnh đạo sở, ngành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong...
07:55 - 05/11/2026
241 lượt xem

Công an Thành phố Hà Nội triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới, bắt giữ 136 đối tượng

Ngày 4/11, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an cơ sở đấu tranh, bóc gỡ triệt để đường dây mua bán trái...
07:51 - 05/11/2026
260 lượt xem

Phạt rất nặng, vì sao vẫn tái diễn nạn đi xe máy lên vỉa hè?

Hà Nội từng không còn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè sau khi mức phạt tăng thành 4-6 triệu đồng, nhưng vì sao sau đó loại vi phạm này cứ tái diễn?
15:59 - 04/11/2026
270 lượt xem
pixel