16
/
189640
Thuế thu nhập cá nhân đối với các giao dịch chuyển khoản bằng tài khoản cá nhân được tính như thế nào?
thue-thu-nhap-ca-nhan-doi-voi-cac-giao-dich-chuyen-khoan-bang-tai-khoan-ca-nhan-duoc-tinh-nhu-the-nao-189640
news

Thuế thu nhập cá nhân đối với các giao dịch chuyển khoản bằng tài khoản cá nhân được tính như thế nào?

Thứ 6, 05/12/2025 | 14:58:29
2,286 lượt xem

BTV- Bạn đọc trên Báo, phát thanh và hình hình Bắc Ninh có nêu một vấn đề: Trên thực tế hiện nay, phần lớn hoạt động mua, bán giao dịch cơ bản được mọi người thanh toán qua chuyển khoản bằng tài khoản cá nhân.Theo phản ánh thì các giao dịch này đều bị tính thuế thu nhập cá nhân. Xin Luật sư cho tôi hỏi có đúng như vậy không? Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Về vấn đề này, Luật sư Hoàng Thị Ngọc Minh (Đoàn Luật sư Bắc Ninh), Công ty luật TNHH QR Law, phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh có trả lời với nội dung như sau:

Luật sư Hoàng Thị Ngọc Minh

Hiện nay không có quy định pháp luật nào bắt buộc mọi giao dịch chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng cá nhân đều bị tính thuế thu nhập cá nhân.

Pháp luật chỉ quy định về nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân khi phát sinh thu nhập chịu thuế. Cụ thể: Theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012, 2014): Thu nhập chịu thuế bao gồm thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng vốn, từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ bản quyền, từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng, từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Nghĩa là, không thể tự động coi mọi giao dịch chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cá nhân là đối tượng bị tính thuế thu nhập cá nhân. Chỉ khi những giao dịch này là thu nhập thuộc diện chịu thuế thì cá nhân mới phải kê khai và nộp theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Nếu anh/chị chỉ chuyển tiền cho người thân, bạn bè (ví dụ: gửi tiền sinh hoạt, hỗ trợ, cho mượn, trả nợ cá nhân…) thì không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Đây chỉ là giao dịch dân sự thông thường, không phát sinh nghĩa vụ thuế.

Duy Phách

  • Từ khóa

Bắc Ninh: Khởi tố 02 bị can lập khống hồ sơ để trốn thuế

Ngày 04/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 02 bị can để điều tra...
14:08 - 05/11/2026
439 lượt xem

Cảnh báo hành vi quay phim, phát tán trái phép hình ảnh và dữ liệu cá nhân lên không gian mạng

Ngày 4/11, Cục An ninh mạng (A05 Bộ Công an) cho biết, những đoạn clip ghi lại vụ mâu thuẫn tình cảm, "bắt ghen" tại Thành phố Hồ Chí Minh lan truyền trên...
10:16 - 05/11/2026
150 lượt xem

Đồng Nai: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh

Ông Huỳnh Anh Minh, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (cũ), cùng hai nguyên lãnh đạo sở, ngành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong...
07:55 - 05/11/2026
241 lượt xem

Công an Thành phố Hà Nội triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới, bắt giữ 136 đối tượng

Ngày 4/11, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an cơ sở đấu tranh, bóc gỡ triệt để đường dây mua bán trái...
07:51 - 05/11/2026
260 lượt xem

Phạt rất nặng, vì sao vẫn tái diễn nạn đi xe máy lên vỉa hè?

Hà Nội từng không còn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè sau khi mức phạt tăng thành 4-6 triệu đồng, nhưng vì sao sau đó loại vi phạm này cứ tái diễn?
15:59 - 04/11/2026
263 lượt xem
pixel